Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We Are Available 24/ 7. Call Now.

Doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động khi nào? Đây là vấn đề được đông đảo công dân cả nước quan tâm. Bởi vậy hãy cùng blogphapluat tìm hiểu qua những thông tin chia sẻ dưới đây nhé!

1. Khi nào thì doanh nghiệp được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động?

Doanh nghiệp có quyền chấm dứt hợp đồng lao động không?

Doanh nghiệp hay còn được gọi là người sử dụng lao động. Họ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau đây:

 

  • Khi người lao động thường xuyên hoặc không thể hoàn thành được các công việc được giao theo hợp đồng lao động
  • Khi người lao động bị ốm đau hoặc bị tai nạn phải điều trị liên tục 12 tháng với những người có hợp đồng lao động không xác định được thời gian
  • Hoặc khi người lao động bị ốm đau và phải điều trị bệnh liên tục trong 6 tháng đối với trường hợp người lao động làm theo hợp đồng lao động có xác định thời hạn. Hay là người lao động làm theo hợp đồng lao động theo mùa vụ.

Lúc này khi sức khỏe của người lao động đã bình phục và đi làm lại thì lúc này người lao động sẽ được các doanh nghiệp xem xét có được tiếp tục giao kết hợp đồng lao động nữa hay không?

  • Do thời tiết: thiên tai, hỏa hoạn hay những lý do bất khả kháng của pháp luật, người sử dụng lao động tìm mọi biện pháp để khắc phục tình hình nhưng vẫn phải thu hẹp sản xuất, giảm chỗ làm việc và cắt giảm công nhân.
  • Tiếp theo đó chính là người lao động không có mặt tại cơ sở làm việc sau thời gian quy định. Điều này được quy định tại Điều 33 của bộ luật này.

>> Xem thêm: Có nên đổi giấy phép lái xe sang dạng PET không?

 2. Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng, người sử dụng lao động phải làm gì?

Bạn cần nắm rõ được quyền lợi của người lao động

Khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Thì người sử dụng lao động cần phải báo trước cho người lao động biết trong các thời gian như sau:

 

  • Báo trước ít nhất 45 ngày đối với người lao động có hợp đồng lao động xác định thời hạn
  • Báo trước ít nhất 30 ngày đối với người lao động có hợp đồng lao động xác định thời hạn
  • Báo trước ít nhất 3 ngày làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm b, khoản 1 Điều này. Đó là những hợp đồng lao động làm theo mùa vụ hoặc công việc cụ thể nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

 Do đó các doanh nghiệp chỉ được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với người lao động khi có một trong các căn cứ trong bộ luật tại Khoản 1 đã được nêu như trên mà thôi.

Khi đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động các doanh nghiệp cần phải báo trước cho người lao động biết dựa trên số ngày nhất định tùy theo hợp đồng đã ký kết ban đầu giữa hai bên theo quy định của pháp luật.

Nếu như doanh nghiệp cho công nhân nghỉ việc không có lý do chính đáng, không báo trước. Thì họ đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật. Lúc này người lao động có quyền khởi kiện lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi công ty có trụ sở chính để yêu cầu được giải quyết.

Để có thể hiểu rõ được luật pháp hơn nữa cũng như các vấn đề về quyền sử dụng lao động. Bạn có thể liên hệ tư vấn luật qua tổng đài điện thoại của những công ty luật uy tín.

Từ đó sẽ giúp bạn tìm ra phương hướng giải quyết thỏa đáng, đúng pháp luật nhất. Các luật sư chính là những người tư vấn, giúp bạn giải quyết được các vấn đề liên quan đến pháp luật một cách đúng đắn nhất.

Vậy doanh nghiệp đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động có được không? Chúng tôi tin rằng qua những gì vừa chia sẻ bạn đọc đã có cho mình được câu trả lời chính xác nhất. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi.

Bạn cần tư vấn về các vấn đề có liên quan đến pháp luật vui lòng liên hệ CÔNG TY LUẬT DƯƠNG GIA – Phòng 2501, tầng 25, tháp B, Golden Land, 275 Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội  hoặc liên hệ 1900.6568 để được tư vấn.

>> Xem thêm: Cảnh báo các triệu chứng lao phổi bạn cần phải biết

5/5 - (1 bình chọn)
Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.