Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We Are Available 24/ 7. Call Now.

Hiện nay đất đai càng ngày càng thu hẹp cũng dẫn đến vấn đề nhà ở phát sinh. Nhiều người có mong muốn chuyển đất nông nghiệp sang đất ở. Vậy thủ tục, trình tự cũng như mẫu đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất như thế nào? Hãy cùng YouHomes tìm hiểu nhé!

Điều kiện xin chuyển mục đích sử dụng đất

Để chuyển mục đích sử dụng đất thì người dân phải xin phép và được sự đồng ý của của UBND cấp huyện nơi có đất. Nhưng không phải bất cứ trường hợp nào cũng cần phải có sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền.

Theo như Luật đất đai 2013 quy định tại Điều 57, nếu thuộc các trường hợp sau mới nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất đến cơ quan có thẩm quyền:

 • Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng, đất làm muối, đất nuôi trồng thủ sản.
 • Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn, đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, đầm, hồ.
 • Chuyển đất rừng đặc dụng, phòng hộ, sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp.
 • Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất.
 • Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở.
 • Chuyển đất xây dựng công trình sự nghiệp, đất sử dụng vào mục đích công cộng có mục đích kinh doanh, đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ sang đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất thương mại, dịch vụ, đất xây dựng công trình sự nghiệp sang đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp.

Hướng dẫn trình tự làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Căn cứ vào Điều 69 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và điều 6 Thông tư 30/2014/TT-BTNMT về hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất thì trình tự thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng đất nộp đơn xin phép chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo Giấy chứng nhận đến Phòng tài nguyên và môi trường. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ gồm:

 1. Đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất theo mẫu số 01.
 2. Sổ đỏ (hay còn gọi là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở,…)​
YouHomes - Thủ tục, trình tự làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất năm 2020
Thủ tục, trình tự làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Khi nộp hồ sơ xuất trình thêm chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân khi có yêu cầu.

Bước 2. Nộp hồ sơ

– Nộp hồ sơ tại Phòng Tài nguyên và Môi trường.

– Trường hợp nhận hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì trong thời gian không quá 03 ngày làm việc, cơ quan tiếp nhận, xử lý hồ sơ phải thông báo và hướng dẫn cho người nộp hồ sơ bổ sung và hoàn chỉnh hồ sơ theo quy định.

Bước 3. Xử lý, giải quyết yêu cầu

Phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Thời gian thực hiện: Không quá 15 ngày (không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính của người sử dụng đất). Và không quá 25 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn.

Bước 4. Trả kết quả

Sau khi cá nhân thực hiện nghĩa vụ tài chính, phòng Tài nguyên và Môi trường trao quyết định cho phép chuyển mục đích sử dụng đất cho hộ gia đình, cá nhân.

Nghĩa vụ tài chính phải trả khi làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất

Theo quy định Khoản 2 Điều 5 Nghị định 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất thì:

 • Đối với diện tích đất trong hạn mức giao đất ở, giá đất tính thu tiền sử dụng đất của mục đích trước và sau khi chuyển mục đích là giá đất quy định tại Bảng giá đất tương ứng với từng mục đích.
 • Đối với diện tích đất vượt hạn mức giao đất ở, giá đất tính thu tiền sử dụng đất của mục đích trước và sau khi chuyển mục đích là giá đất tương ứng với từng mục đích và từng trường hợp áp dụng các phương pháp định giá đất quy định tại Điểm 1.1 Khoản 1 Điều 3 Thông tư này.
YouHomes - Thủ tục, trình tự làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất năm 2020
Nghĩa vụ tài chính phải trả khi làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất.

Bạn phải nộp tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa tiền sử dụng đất theo giá đất ở với tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp tại thời điểm có quyết định chuyển mục đích sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trên đây là hướng dẫn trình tự làm đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất năm 2020 do YouHomes tổng hợp. Hy vọng với những thông tin trên, bạn có thể hoàn thành đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất thêm dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Xem thêm: Quy hoạch đô thị là gì ? Hồ sơ quy hoạch chung bao gồm những gì?
7 bước đơn giản để nộp thuyết minh báo cáo tài chính qua mạng

Rate this post
Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.