Những thực phẩm nên và không nên ăn khi điều trị sốt xuất huyết

Người bị bệnh sốt xuất huyết thường mệt mỏi, biếng ăn, cơ thể thiếu chất và thiếu máu trầm trọng. Vì vậy, việc ăn uống đúng cách rất quan trọng cho quá trình điều trị bệnh.. Dưới đây là một số thực phẩm nên và không nên bổ sung cho người đang điều trị sốt xuất huyết.

1. Những thực phẩm nên ăn khi điều trị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết năm nào cũng bùng phát thành nhiều vùng dịch khác nhau và biến chứng nặng nhất có thể là tử vong. Hiện nay chưa có một thuốc nào điều trị đặc hiệu cho căn bệnh này.

Do đó, người bệnh cần thận trọng trong việc lựa chọn thực đơn bổ sung hàng ngày.

Người sốt xuất huyết có biểu hiện cơ thể mất nước, thiếu máu nghiêm trọng, mệt mỏi.

Do đó cần cung cấp những thức ăn giàu dinh dưỡng, đảm bảo 4 nhóm thực phẩm chính: tinh bột, chất đạm, Vitamin và khoáng chất.

Không nên quá kiêng khem khiến cơ thể mệt mỏi, thiếu chất và suy nhược, lâu khỏi bệnh.

Nước cam rất tốt cho người mắc bệnh sốt xuất huyết

Đặc trưng của người sốt huyết là tình trạng thoát huyết tương ra bên ngoài gây ra tình trạng cô đặc máu. Do đó, cần bổ sung nhiều nước trong ngày bằng nước đun sôi hoặc nước trái cây.

Đối với người hay bị nôn trớ, ói thì cần sử dụng thuốc bù nước và chất điện giải.

Bổ sung các loại nước uống trái cây chứa nhiều Vitamin C từ cam, chanh, đu đủ, dâu tây… là rất cần thiết đối với người bệnh.

Bởi Vitamin C có vai trò tiêu diệt các vi khuẩn, virus giúp tăng cường hệ miễn dịch, thành mạch bền vững hơn từ đó giảm tình trạng sốt xuất huyết.

Người bệnh sốt xuất huyết thường biếng ăn, khó nhai vì vậy các món ăn cần chế biến ở dạng nhuyễn, lỏng như cháo, súp để họ có thể ăn làm nhiều bữa trong ngày và cải thiện vị giác của người bệnh.

2. Những thực phẩm không nên ăn đối với người xuất huyết

Các món ăn, đồ uống chứa nhiều đường như nước ngọt đóng chai sẵn, trà sữa, mật ong nguyên chất… không nên sử dụng cho người bị sốt xuất huyết. Bởi hàm lượng đường cao sẽ khiến cơ thể tiêu diệt vi khuẩn, virus gây bệnh chậm hơn, khiến bệnh càng trở nên trầm trọng, lâu khỏi và nguy hiểm đến tính mạng.

Tránh các món chứa nhiều dầu mỡ

Thói quen uống rượu bia, thuốc lá cũng nên bỏ vì nó làm cơ thể thêm suy yếu, hệ miễn dịch không được bảo vệ tốt.

Hạn chế các món có nhiều dẫu mỡ, các món xào rán, đồ ăn cứng khó nhai, món có vị cay, dễ gây tình trạng nóng, khó tiêu cho người bệnh.

Người bị bệnh cũng không nên sử dụng nước trà. Loại nước uống này sẽ làm cho não của người bệnh hoạt động nhiều, làm tăng huyết áp, nhịp tim.

Trong trà có một số chất khiến cho nhiệt độ cơ thể tăng lên, không tốt cho người bệnh. Nếu uống trà khi đang mắc bệnh sốt xuất huyết sẽ làm giảm đi tác dụng của thuốc hạ sốt.

Với những thông tin trên, chúng tôi mong rằng người điều trị sốt xuất huyết có thể nắm rõ cho mình các loại thực phẩm nên và không nên để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, nhanh chóng bình phục.

Những thực phẩm nên và không nên ăn khi điều trị sốt xuất huyết
Đánh giá bài viết

Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *