Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We Are Available 24/ 7. Call Now.

Ly hôn là việc chấm dứt mối quan hệ hôn nhân do Tòa án quyết định khi có yêu cầu li hôn từ vợ hoặc chồng hoặc cả hai vợ chồng. Tuy nhiên, nếu người vợ đang mang thai thì người chồng có quyền được ly hôn không?  Hãy tham khảo bài viết của  dịch vụ  tư vấn ly hôn  dưới đây nhé. 

Quyền ly hôn

  • Có hai hình thức ly hôn là: thuận tình ly hôn và đơn phương ly hôn.

+ Thuận tình ly hôn là chấm dứt quan hệ hôn nhân khi hai bên cùng có mong muốn ly hôn, tự nguyện ly hôn, đã thỏa thuận được về vấn đề nuôi dưỡng và chăm sóc con cái, phân chia tài sản… Tòa án sẽ căn cứ vào đó để giải quyết thuận tình ly hôn.

+ Đơn phương li hôn là hình thức ly hôn chỉ có một trong hai bên yêu cầu li hôn mà không cần sự đồng ý của bên còn lại. Khi đó tòa án sẽ giải quyết dựa theo các căn cứ như bạo lực gia đình,  một trong hai người vi phạm quyền  và nghĩa vụ của vợ chồng trong hôn nhân khiến cho cuộc hôn nhân không thể kéo dài tiếp tục.

Trường hợp người vợ đang mang thai thì chồng có được quyền ly hôn không?

Theo quy định tại điều 51, Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 , người chồng không có quyền ly hôn trong các trường hợp sau đây:

  • Người vợ đang mang thai
  • Người vợ sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Như vậy, theo quy định của luật hôn nhân và gia đình 2014 thì người chồng không được phép đơn phương ly hôn trong khi vợ đang mang thai. Nếu người chồng vẫn muốn ly hôn thì Tòa án sẽ giải quyết  như sau:

  • Trường hợp chưa thụ lý vụ án: Tòa án sẽ áp dụng theo khoản 1 điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015: Trả lại đơn kiện cho người nộp đơn
  • Trường hợp đã thụ lý vụ án: Tòa án sẽ giải thích cho người nộp đơn về việc họ chưa có quyền xin ly hôn. Nếu người nộp đơn rút đơn thì Tòa sẽ ra quyết định đình chỉ việc giải quyết vụ án. Nếu người nộp đơn không rút đơn thì tóa án quyết định bác yêu cầu xin ly hôn. 
  • Trường hợp người vợ có thai mà  bị xảy thai hoặc sau khi sinh con, con bị tử vong thì người chồng vẫn có quyền ly hôn.

Theo quy định trên, Toà án chỉ không giải quyết việc người chồng đơn  phương ly hôn khi vợ mang thai còn trường hợp nếu người vợ đang mang thai mà muốn ly hôn, Tòa án vẫn giải quyết yêu cầu ly hôn đó.

KẾT: Bài viết trên đã giúp giải đáp câu hỏi khi người vợ mang thai, chồng có quyền được ly hôn không. Hi vọng bài viết phần nào giúp bạn trả lời thắc mắc này nhé!

Nguồn : https://luatketnoi.vn/

Xem thêm :

Rate this post
Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.