Contact Information

Theodore Lowe, Ap #867-859
Sit Rd, Azusa New York

We Are Available 24/ 7. Call Now.

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, vì nhiều lý do như mới chuyển sang hình thức hóa đơn mới nên các doanh nghiệp về cơ bản vẫn còn bỡ ngỡ với hình thức hóa đơn mới này nên việc gặp phải những vướng mắc, sai phạm là điều vẫn còn gặp phải. Không chỉ gặp vướng mắc trong cách hủy hóa đơn điện tử đã xuất, nhiều doanh nghiệp do xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm nên đã bị xử phạt hành chính. Vậy, pháp luật quy định như thế nào về thời điểm xuất hóa đơn điện tử và mức xử phạt đối với hành vi này như thế nào?

Quy định về thời điểm xuất hóa đơn:

Về thời điểm xuất hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp cần chú ý như sau:

Thời điểm lập hóa đơn đối với bán hàng hóa được quy định là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hoá cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

xuất hóa đơn điện tử

Thời điểm lập hóa đơn đối với hoạt động thương mại thì được quy định là ngày xuất hóa đơn là ngày chuyển giao hàng hóa

Thời điểm lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ thì được quy định rõ ràng là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Đối với những trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Đối với hoạt động xây dựng và lắp đặt thì thời điểm xuất hóa đơn được quy định rõ là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Như vậy ngày xuất hóa đơn được tính là ngày nghiệm thu, bàn giao.

Trong trường hợp tổ chức là các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực  kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

Ngày lập hoá đơn đối với hoạt động cung cấp điện sinh họat, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông, dịch vụ truyền hình thực hiện chậm nhất không quá bảy (7) ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông, truyền hình.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu do người xuất khẩu tự xác định thì ngày xác định doanh thu xuất khẩu để tính thuế là ngày xác nhận hoàn tất thủ tục hải quan trên tờ khai hải quan.

Đối với trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hoá đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của hai bên, nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hoá hoặc cung cấp dịch vụ.

Một số thay đổi về quy định hóa đơn điện tử áp dụng từ 01/11/2020

Báo giá hóa đơn điện tử CyberBill – Lưu trữ miễn phí HĐ

Như vậy có thể thấy, thời điểm lập hóa đơn điện tử đã được quy định cụ thể, do vậy nếu doanh nghiệp xuất hóa đơn điện tử sai thời điểm sẽ bị xử phạt theo quy định. Mức xử phạt hành chính đối với hành vi này sẽ từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng. Ngoài ra thì doanh nghiệp còn phải đối mặt với những hình thức khác như truy thu thuế TNDN, thuế GTGT nếu phát sinh nghĩa vụ phải nộp trong kỳ.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp doanh nghiệp nắm được quy định về thời điểm lập hóa đơn, cùng với đó là những quy định về mức xử phạt nếu xuất hóa đơn sai thời điểm.
 

5/5 - (1 bình chọn)
Share:

administrator

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.